Sự phát triển của trẻ trong giai đoạn từ 4-5 tuổi

Sự khôn lớn và trưởng thành của trẻ được đánh dấu qua từng thời điểm ở mỗi một giai đoạn phát triển khác nhau. Trong độ tuổi từ 4-5, trẻ dễ dàng học hỏi mọi thứ và có đủ điều kiện về thể lực cũng như tâm lý để sẵn sàng phát triển các kỹ năng, hành động, tư duy. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về sự phát triển của trẻ trong giai đoạn 4-5 tuổi mẹ nhé.

Sự phát triển của trẻ từ 4-5 tuổi

Về thể chất

Sự phát triển của trẻ từ 4-5 tuổi về thể chất

Sức chống đỡ bệnh tật của trẻ 4-5 tuổi đã tăng dần, số lần mắc bệnh giảm xuống so với lúc trẻ 3 tuổi, song phạm vi hoạt động của trẻ mở rộng ra nhiều, nên sức miễn dịch còn yếu, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh đậu mùa, bệnh quai bị. Khi trẻ còn bé hay trẻ đi học ở cấp 1, sẽ có nhiều trẻ có Amiđan to ra, dễ bị sưng Amidan.

Vì vậy với trẻ 4-5 tuổi cho ra ngoài chơi vừa phải, nơi có không khí trong lành, tăng lượng chứa khí của phổI, tăng cường tính thích ứng của trẻ với môi trường bên ngoài, chú ý cho trẻ rèn luyện cơ thể, những trẻ chạy nhảy nhiều khỏe hơn và ít bệnh hơn trẻ ít hoạt động.

Về tư duy

Sự phát triển của trẻ từ 4-5 tuổi về tư duy

Hầu hết các bé đã bắt đầu nắm bắt được những khái niệm trừu tượng. Nhờ đó, bé có thể đếm đến 10, hiểu được thời gian, nhận diện chữ cái, màu sắc và hình dạng. Bên cạnh đó, các bé đã có thể nắm vững công dụng của những thứ xung quanh, thậm chí cả những máy móc phức tạp (như máy giặt) và những khái niệm tương đối khó hiểu (mà “tiền” là một ví dụ). Bé ham học hỏi và muốn mở rộng kiến thức bằng cách nghe mẹ kể lại những câu chuyện diễn ra hằng ngày.

Về tâm lý

Sự phát triển của trẻ từ 4-5 tuổi về tâm lý

Ở độ tuổi 4-5, bé ý thức cái tôi rõ nét hơn, đã có thể phân biệt quan hệ của bé với mọi người trong gia đình, phân biệt giới tính bạn nam, bạn nữ, biết so sánh mình với người khác. Vì vậy, bố mẹ không nên khen chê bé hay ai trước mặt bé, sẽ làm bé tự ti hoặc kiêu ngạo về bản thân, học tính chê bai người khác…

Về vận động

Sự phát triển của trẻ từ 4-5 tuổi về vận động

Các cơ bắp ở trẻ 4 tuổi có thể nâng đỡ được trọng lượng của cơ thể. Trẻ 4-6 tuổi có thể chạy, nhảy, biết dùng đôi tay để nắm chặt đồ vật, biết leo trèo, đôi chân chạy nhảy liên tục. Trẻ từ 5 tuổI trở đi đã có thể vận động toàn thân, hoặc làm các động tác phức tạp hơn như chơi đá cầu, nhảy dây, leo trèo, lộn xà đơn…

Kỹ năng vận động tĩnh của trẻ giờ đây bao gồm cả việc sử dụng tốt muỗng và nĩa, tự mặc quần áo và dọn sạch sau mỗi lần đi vệ sinh. Ngoài ra, trẻ cũng đã có thể nhảy dây và nhào lộn.

Về kỹ năng giao tiếp

Sự phát triển của trẻ từ 4-5 tuổi về kỹ năng giao tiếp

Bé 4 tuổi ăn nói trôi chảy và phát âm cũng như sử dụng ngữ pháp chính xác hơn. Bên cạnh đó, bé cũng gặp nhiều khó khăn với các phụ âm như l, s, r, v, d.  Bé đã biết sử dụng những câu nói dài và phức tạp để kể những câu chuyện thú vị xảy ra trong ngày.

Bổ sung sản phẩm Vicoli để trẻ phát triển toàn diện

Vicoli mang đến giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt

Với mục tiêu đem đến một giải pháp dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện, Vicoli đang không ngừng nỗ lực hòan thiện và cải tiến chất lượng sản phẩm. Nguyên liệu sản xuất được Vicoli nhập khẩu hoàn toàn từ New Zealand để giữ trọn dưỡng chất trong từng giọt sữa. Công thức sản phẩm cũng được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu nghiên cứu kĩ lưỡng dựa trên thể trạng của trẻ em Việt Nam.

Hiện nay, Vicoli đang cho phân phối hai dòng sản phẩm chính là sữa non Vickolos và sữa tăng chiều cao Maxhi. Đây là hai dòng sản phẩm dinh dưỡng chuyên sâu giúp mẹ giải quyết các vấn đề của bé như biếng ăn hay thấp còi.

Hi vọng bài viết này đã giúp mẹ có thêm những kiến thức hữu ích về sự phát triển của trẻ từ 4-5 tuổi để bổ sung vào hành trang nuôi con khôn lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *