Bổ sung DHA giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện

1. DHA là gì?

DHA có tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid – một acid béo thuộc nhóm omega-3. Bổ sung DHA cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác, tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ phát triển dị ứng của trẻ.

DHA ( Docosa-Hexaenoic -Acid) là acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega-3 (acid béo không no có 22 carbon, 6 nối đôi, nối đôi đầu tiên ở vị trí carbon số 3), ngoài ra thuộc nhóm này còn có các tiền tố DHA, đó là Acid béo alpha-linolenic (ALA, 18 carbon, 3 nối đôi, nối đôi đầu tiên ở vị trí carbon số 3).

Công thức hóa học của các Acid béo thuộc nhóm Omega3

Ngoài các acid béo thuộc nhóm omega-3, còn phải kể đến acid béo không no omega 6 (Arachidonic acid-AA, 20 carbon, 4 nối đôi, nối đôi đầu tiên ở vị trí carbon thứ 6). Những acid béo không no cần thiết này cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

Vai trò quan trọng của DHA đối với sự phát triển não bộ của trẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA là thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám và tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Nếu không bổ sung DHA đầy đủ trong quá trình phát triển trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp. Nghiên cứu theo dõi tới khi trẻ 8-9 tuổi người ta thấy trẻ được bú sữa mẹ, và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm thấp hơn .

DHA là thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ

DHA Cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong võng mạc là nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt

Ngoài ra, DHA có sự liên hệ chặt chẽ với vòng đầu trẻ sơ sinh, cân nặng và chiều dài. Sự cung cấp đây đủ chất này có thề  giúp làm giảm tỷ lệ suy nhược sau khi sinh. Ở trong tử cung, thai nhi đòi hỏi một lượng tăng hấp thu DHA lớn để tương ứng với lượng DHA của não tăng lên trong thời kỳ mang thai và trong các tháng sau khi sinh. Điều này được chứng minh ngay khi sinh, trọng lượng não của em bé bằng khoảng 70% trọng lượng não của người trưởng thành.

DHA giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch

Ở thai nhi và trẻ sơ sinh, sự thiếu hụt DHA sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn, dị ứng, đồng thời cũng làm hạn chế mức độ thông minh và phát triển não bộ của trẻ. Chính vì thế, việc bổ sung DHA trong thai kỳ thông qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ và sữa mẹ khi chào đời đóng vai trò rất quan trọng, bảo đảm cho trẻ có đủ lượng DHA cần thiết để phát triển tốt nhất. Vậy nên cần bổ sung DHA hơp lý cho trẻ để bé phát triển khỏe mạnh và thông minh.

Một vài thức phẩm có thể bổ sung DHA cho trẻ

DHA là chất dinh dưỡng có chứa trong nhiều thực phẩm như: Các loại cá biển như cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá hồi, mẹ bầu nên ăn cá biển mỗi tuần khoảng 300gram để bổ sung đầy đủ DHA tự nhiên và tránh nguy cơ nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

DHA có trong lòng đỏ trứng gà. tuy nhiên, khi mang thai mẹ bầu chỉ nên ăn trứng đã chín hoàn toàn, tuyệt đối không nên ăn trứng lòng đào và trứng đánh bông.

DHA có mặt trong nhiều loại thực phẩm

Các loại rau xanh như bắp cải, súp lơ, bí ngô, cải xoong, cải xoăn… cũng rất dồi dào lượng DHA và chất xơ giúp mẹ bầu cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bổ sung DHA trong thai kỳ bằng cách uống các loại sữa bầu và vitamin tổng hợp hoặc các loại viên bổ sung DHA riêng dành cho phụ nữ mang thai với hàm lượng DHA phù hợp. Tuy nhiên, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể nhất.

Xem thêm: https://www.facebook.com/Vicoli-s%E1%BA%A3n-ph%E1%BA%A9m-chuy%C3%AAn-bi%E1%BB%87t-d%C3%A0nh-ri%C3%AAng-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-Vi%E1%BB%87t-102868028330067

https://vicoli.vn/2021/01/15/nhung-loi-ich-ma-chat-xo-inulin-va-fos-mang-lai-cho-suc-khoe-con-nguoi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *