5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ ốm vặt, bố mẹ cần quan tâm

Hệ miễn dịch kém dẫn đến tình trạng trẻ ốm vặt

Các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo rằng, nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Vì trong sữa mẹ, đặc biệt là sữa non có chứa rất nhiều kháng thể, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình miễn dịch của trẻ ở những ngày đầu đời. Tuy nhiên, lượng kháng thể này sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn khi trẻ được 5 tháng tuổi.

Chính vì thế, giai đoạn từ 6 tháng – 3 tuổi được coi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” của trẻ, vì hệ miễn dịch của trẻ chưa được phát triển hoàn thiện (phải đến khi trẻ 3 – 4 tuổi, hệ miễn dịch mới được hoàn thiện), và nguồn cung kháng thể từ sữa mẹ cũng hết, nên trẻ rất dễ mắc bệnh.

Khoảng từ 6 tháng đến 3 tuổi được coi là khoảng trống miễn dịch của trẻ

Nếu để ý kĩ ba mẹ cũng sẽ thấy được, ở độ tuổi này bé đi nhà trẻ hay ốm hơn, do bé phải tiếp xúc với môi trường mới mà hệ miễn dịch của bé lại chưa được hoàn thiên, chưa đủ sức chống chọi với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

2. Trẻ ốm vặt do hệ tiêu hóa kém

Hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố tác động trực tiếu tới sức khỏe của trẻ. Nếu hệ tiêu hóa làm việc kém, thức ăn sẽ không được tiêu hóa hiệu quả. Hơn nữa, hệ tiêu hóa hoạt động kém sẽ cản trở quá tình tiêu hóa khiến hệ vi khuẩn đường ruột không cân bằng. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể của trẻ. Một khi quá trình hấp thụ dinh dưỡng bị hạn chế, trẻ dễ bị thiếu chất dinh dưỡng nên hoạt động của nhiều cơ quan không được cân bằng và dễ phát sinh nhiều bệnh.

3. Vệ sinh chưa đúng cách dễ dẫn đến ốm vặt

Trẻ nhỏ rất thích chơi đùa lại hay có thói quen ngậm tay vào miệng, do đó bàn tay của trẻ rất dễ bị nhiễm bẩn. Nếu phụ huynh không chú ý giúp trẻ luôn giữ sạch đôi tay thì khả năng trẻ thường xuyên bị mắc bệnh là điều khó tránh như viêm đường hô hấp cấp, bệnh cúm, bệnh tay chân miệng, bệnh tiêu chảy cấp do virus… Bàn tay không sạch sẽ là nguy cơ của các ổ bệnh.

4. Trẻ ốm vặt do được bao bọc quá mức

Nhiều cha mẹ luôn bao bọc con qua mức không cho trẻ có cơ hội tiếp xúc giới bên ngoài. Không được tắm nắng, hít thở không khí ngoài trời, không được đùa nghịch, vận động… Nhốt bé trong nhà, tránh nắng, gió, quá lạm dụng điều hòa cũng khiến cho bé mất đi khả năng thích ứng và khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể dẫn đến bé hay bị ốm vặt.

5. Ảnh hưởng của việc uống nhiều kháng sinh khiến trẻ ốm vặt

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy dùng thuốc kháng sinh làm giảm lượng cytokine – một loại hooc môn trong cơ thể đặc biệt cần thiết cho hệ thống miễn dịch. Trẻ ốm được uống kháng sinh sẽ giúp khỏi bệnh nhanh nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ thể bé sẽ càng yếu hơn, càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh ở những lần sau, giảm khả năng tự chống chịu được với vi khuẩn, vi rút. Vì thế, khi trẻ mới chớm bệnh (ho, sổ mũi, cảm cúm,…), đừng vội cho con uống thuốc kháng sinh ngay mà cần quan sát, đánh giá các biểu hiện của con để quyết định xem liệu trẻ có thể tự kiểm soát tình trạng bệnh của mình hay không.

Xem thêm: https://vicoli.vn/2021/01/20/bo-sung-dha-giup-tre-phat-trien-nao-bo-toan-dien/

Để giúp trẻ hết ốm vặt cha mẹ nên chăm sóc tốt sức khỏe của bé bằng cách. Xây dựng thực đơn và chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé. Duy trì một lối sống khoa học để giúp bé có đủ sức khỏe để vui chơi và hoạt động. Hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm vắc-xin cần thiết cho bé. Nên bổ sung cho trẻ thêm sữa công thức có thành phần tăng đề kháng.

Từ đó, tạo nên nền tảng miễn dịch, đề kháng vững chắc, giúp trẻ chống lại các nhân tố gây bệnh, làm tiền đề cho sự hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng của trẻ, từ đó giúp bé tăng cân, tăng chiều cao, phát triển tối ưu về cả thể chất, trí tuệ và tinh thần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *