6 vai trò của Vitamin đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

Vitamin là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé, đặc biệt là trẻ từ 0-12 tháng tuổi. Vậy nên, các ông bố, bà mẹ nên bổ sung Vitamin hợp lý cho trẻ để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Vitamin là gì?

Vitamin là một nhóm các phân tử vi sinh có thành phần hóa học khác nhau với các đặc tính hóa học và vật lý cũng khác nhau, nhưng điểm giống nhau là chúng rất cần thiết cho hoạt động sống, đặc biệt là cho sự phát triển của trẻ.

Vitamin được chia thành hai nhóm chính là Vitamin tan trong nước (Vitamin B và C) và các Vitamin không tan trong nước bao gồm A,D,E,K,F (nhưng chúng có thể hòa tan trong dầu).

Vai trò quan trọng của Vitamin đối với sức khỏe của trẻ

Vitamin có vai trò quan trọng trong việc chuyên hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng cho cơ thể và tăng khả năng đề kháng ở trẻ nhỏ.

Vai trò của Vitamin A

Vitamin A có vai trò thiết yếu trong việc duy trì thị lực của trẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt, đặc biệt là chứng quáng gà. Ngoài ra, vitamin A cũng rất cần thiết cho sự phát triển của xương và cơ quan sinh sản.

Vai trò của Vitamin B

Vitamin B có nhiệm vụ tạo ra enzyme quan trọng trong việc tăng cường khả năng chuyển hóa đường, chất béo, protein trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin B1 cũng kích thích sự thèm ăn ở trẻ em.

Vai trò của Vitamin C

Nhắc đến các chất dinh dưỡng tốt cho việc phát triển và duy trì xương không thể không nhắc đến Vitamin C một chất dinh dưỡng vô cùng quan trong. Ngoài ra, Vitamin C con giúp cho răng, lợi, dây chằng, mạch máu, tăng khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm các chất độc hại cho cơ thể và chất độc do cơ thể tạo ra. Nó cũng giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Vai trò của Vitamin D

Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương, răng thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho của cơ thể. Vitamin D làm tăng quá trình hấp thu canxi và phospho tại đường tiêu hoá. Tại xương, vitamin D cùng hormone tuyến cận giáp PTH kích thích chuyển hoá canxi và phospho, làm tăng quá trình lắng đọng canxi của xương. Vì vậy, lượng vitamin D đầy đủ là điều kiện thiết yếu để canxi và phospho được gắn trong mô xương. Vitamin D cũng là một chất quan trọng giúp điều hoà cân bằng nội mô của hai chất này trong cơ thể

Vai trò của Vitamin E

Vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cản oxy hóa các thành phần thiết yếu trong tế bào, ngăn cản sự tạo thành các sản phẩm oxy hóa độc hại đối với cơ thể. Giúp tăng hấp thu Vitamin A, bảo vệ vitamin A khỏi bị thoái hóa. Vitamin E cũng bảo vệ chống lại tác dụng của chứng thừa vitamin A. Tham gia tạo quá trình tạo máu. Đặc tính chống oxy hóa của Vitamin E giúp quá trình sản xuất ra hồng cầu diễn ra trôi chảy.

Ngoài ra, Vitamin E giúp trẻ tăng sức đề kháng của cơ thể, làm chậm tiến triển của bệnh sa sút trí tuệ.

Vai trò của Vitamin K

Vitamin K: Ngăn ngừa những vấn đề về đông máu ở trẻ sơ sinh. Điều trị xuất huyết do các thuốc như salicylate, sulfonamide, quinine, quinidine hoặc kháng sinh. Ngăn ngừa và điều trị yếu xương và giảm triệu chứng ngứa trong bệnh xơ gan mật;Uống vitamin K2 (menaquinone) để trị loãng xương, mất xương do sử dụng steroids cũng như hạ cholesterol máu ở những người lọc máu. Kích hoạt protein osteocalcin, giúp gắn ion canxi vào khung xương, ngăn ngừa loãng xương.

Khi nào cần bổ sung vitamin cho bé?

Vitamin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Do đó, bạn nên bổ sung thêm rau xanh, hoa quả và trái cây trong chế độ ăn của bé. Tuy nhiên, cơ thể bé sẽ khó có được các vi chất dinh dưỡng cần thiết vì chất lượng thực phẩm giảm do quá trình trồng trọt (thuốc trừ sâu, thuốc tăng cân, phân bón…), đóng gói, vận chuyển, bảo quản kéo dài hoặc việc rửa quá nhiều hay qua quá trình chiên, xào làm giảm đáng kể hàm lượng vitamin. Đối với trẻ em bị suy dinh dưỡng và tăng trưởng chậm, việc bổ sung vitamin là điều cần thiết.

Đối với những trẻ bị béo phì đang trong chế độ ăn kiêng thì việc hấp thụ vitamin A, D, E và K sẽ kém vì chúng là những vitamin tan trong chất béo.

Xem thêm: https://vicoli.vn/2021/01/20/bo-sung-dha-giup-tre-phat-trien-nao-bo-toan-dien/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *